Tại sao nước tiểu của tôi có mùi giống như amoniac?

15/01/2019

Nước tiểu có thể thay đổi màu sắc - và mùi - dựa trên lượng chất thải cũng như chất lỏng bạn nạp vào trong suốt cả ngày.

Tuy nhiên, có một số mùi khác thường có thể cho thấy bạn cần phải điều trị y tế. Một ví dụ như vậy là mùi ngọt của nước tiểu, có thể chỉ ra lượng glucose dư thừa (lượng đường trong máu) trong nước tiểu.

Một loại khác là mùi amoniac, có mùi giống như hóa chất. Mặc dù nước tiểu có mùi như amoniac không phải lúc nào cũng gây lo ngại, có một số trường hợp có thể xảy ra.

Các nguyên nhân tiềm năng của nước tiểu có mùi như amoniac là gì?

Nguyên nhân của nước tiểu có mùi
Nguyên nhân của nước tiểu có mùi


Các chất thải trong nước tiểu thường có mùi, nhưng nước tiểu thường được pha loãng đủ để các chất thải không có mùi. Tuy nhiên, nếu nước tiểu trở nên cô đặc hơn - có nghĩa là có một lượng lớn chất thải hơn liên quan đến chất lỏng - nước tiểu có nhiều khả năng có mùi như amoniac.

Urê là một trong những chất thải được tìm thấy trong nước tiểu. Đó là sản phẩm phụ của sự phân hủy protein và có thể bị phân hủy thành amoniac trong một số tình huống. Do đó, nhiều tình trạng dẫn đến nước tiểu cô đặc có thể gây ra nước tiểu có mùi như amoniac.

Bạn có biếtđi tiểu bị buốt là bệnh gì?

Các điều kiện có thể khiến nước tiểu của một người có mùi như amoniac bao gồm:

Sỏi bàng quang

Sỏi trong bàng quang hoặc thận có thể tích tụ do các chất thải dư thừa trong bàng quang. Các triệu chứng khác của sỏi bàng quang bao gồm:

Nước tiểu đục

máu trong nước tiểu

đau bụng

Nước tiểu đậm

Sỏi bàng quang có thể được gây ra bởi một loạt các điều kiện. Tìm hiểu thêm về sỏi bàng quang.

Mất nước

Không có đủ chất lỏng lưu thông trong cơ thể có nghĩa là thận có khả năng giữ nước tốt hơn, nhưng vẫn thải ra các chất thải. Do đó, nước tiểu có thể cô đặc hơn và có mùi như amoniac. Nếu nước tiểu của bạn có màu đậm hơn và bạn chỉ đi qua một lượng nhỏ nước tiểu, bạn có thể bị mất nước. Tìm hiểu thêm về mất nước .

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng khác ảnh hưởng đến đường tiết niệu có thể dẫn đến nước tiểu có mùi như amoniac. Các triệu chứng khác liên quan đến nhiễm trùng tiểu bao gồm:

đau khi đi tiểu

đau bụng

cảm giác như bạn cần đi tiểu thường xuyên mà không tạo ra một lượng nước tiểu đáng kể

Trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu là do vi khuẩn. Tìm hiểu thêm về UTI.

Món ăn

Đôi khi nước tiểu có mùi như amoniac do sự kết hợp độc đáo của các loại thực phẩm. Điều này thường không gây lo ngại trừ khi nó đi kèm với các triệu chứng khó chịu khác.

Bạn có nên đi khám bác sĩ về nước tiểu có mùi amoniac?

Thỉnh thoảng có nước tiểu có mùi như amoniac thường không gây lo ngại. Bạn có thể cần uống nhiều nước hơn để làm loãng nước tiểu. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn đi kèm với đau hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng tiềm ẩn, chẳng hạn như sốt, thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng của bạn. Chúng có thể bao gồm:

Bao lâu nước tiểu của bạn có mùi như amoniac?

Có những lúc nước tiểu của bạn có mùi đặc biệt mạnh?

Bạn có gặp bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như máu trong nước tiểu, sốt, đau lưng hoặc đau sườn, hoặc đau khi đi tiểu?

Bác sĩ sẽ sử dụng những phản ứng này để xem xét các xét nghiệm chẩn đoán tiếp theo. Đôi khi, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra để kiểm tra tuyến tiền liệt của một người đàn ông về các dấu hiệu mở rộng có thể ảnh hưởng đến việc đi tiểu. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu. Mẫu nước tiểu được gửi đến phòng thí nghiệm và sau đó được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn, máu hoặc các mảnh của bàng quang hoặc sỏi thận hoặc các thành phần chất thải khác. Thông thường xét nghiệm này, cùng với mô tả về các triệu chứng của bạn, có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi như amoniac.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các nghiên cứu hình ảnh trong đó họ kiểm tra các bất thường ở thận, bàng quang hoặc các khu vực khác có thể ảnh hưởng đến nước tiểu.

Bạn cũng nên thực hiện các bước để thực hành sức khỏe bàng quang tốt, điều này có thể làm giảm tỷ lệ mất nước và khả năng bạn sẽ bị nhiễm trùng tiểu.

Ví dụ như uống ít nhất sáu ly nước 8 ounce mỗi ngày. Uống một ly nước ép nam việt quất mỗi ngày hoặc thêm chanh vào nước của bạn sẽ làm thay đổi độ axit của nước tiểu. Điều này có thể có lợi cho sức khỏe bàng quang của bạn nếu bạn bị nhiễm trùng nhiều.

Triển vọng của một người có nước tiểu có mùi như amoniac là gì?

Hầu hết các trường hợp nước tiểu có mùi như amoniac có thể được điều trị bằng chất lỏng hoặc thuốc kháng sinh.

Tốt nhất, nước tiểu của bạn nên có màu vàng nhạt đến màu rơm. Nếu nó vẫn tối hơn bình thường trong thời gian dài hơn 24 giờ, hãy đi khám bác sĩ. Bạn cũng nên luôn luôn tìm cách điều trị nếu bạn tin rằng bạn có thể bị nhiễm trùng tiềm ẩn hoặc mối quan tâm y tế khác.

Điểm mấu chốt

Nước tiểu có thể có mùi như amoniac khi nó trở nên cô đặc với chất thải. Một loạt các điều kiện có thể làm cho chất thải tích tụ trong nước tiểu, chẳng hạn như sỏi bàng quang, mất nước và nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong hầu hết các trường hợp, nước tiểu có mùi như amoniac có thể được điều trị bằng chất lỏng hoặc thuốc kháng sinh.

Biên dịch: Nhân viên phòng khám Kinh Đô

Create your website for free!