Nguyên nhân của đi tiểu đau

17/01/2019

Nếu bạn bị nhiễm trùng âm đạo hoặc viêm, bạn có thể cảm thấy đau khi nước tiểu đi qua các mô bị viêm. Và nếu niệu đạo bị viêm, bạn có thể cảm thấy đau khi nước tiểu đi qua nó. (Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang của bạn.) Bạn có thể nhạy cảm với hóa chất trong thụt rửa, chất bôi trơn âm đạo, xà phòng hoặc giấy vệ sinh có mùi thơm. Bạn cũng có thể nhạy cảm với bọt tránh thai hoặc bọt biển. Bạn sẽ tìm hiểu xem bạn có nhạy cảm với những sản phẩm này không nếu đi tiểu sau khi sử dụng chúng.


Đi tiểu có thể đau nếu bàng quang của bạn bị viêm. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không bị nhiễm trùng. Một cái gì đó ép vào bàng quang (như u nang buồng trứng) hoặc kích thích từ sỏi thận bị kẹt gần lối vào bàng quang cũng có thể gây ra đi tiểu đau đớn. Một số loại thuốc, như một số được sử dụng trong hóa trị ung thư hoặc xạ trị đến vùng xương chậu, có thể làm viêm bàng quang và gây ra đi tiểu đau đớn.

Đọc thêm: hiện tượng đái dắt

Tôi cần nói gì với bác sĩ?

Bạn nên nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu trước đó, bao nhiêu bạn đã có và cách họ được điều trị. Làm thế nào tốt bạn đáp ứng với điều trị đó cũng là thông tin quan trọng. Bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi còn nhỏ. Bác sĩ của bạn nên biết về bất kỳ tình trạng y tế nào khác mà bạn có thể có, chẳng hạn như đái tháo đường hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), vì những điều này có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể bạn với nhiễm trùng. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ sự bất thường đã biết trong đường tiết niệu của bạn hoặc khả năng bạn đang mang thai cũng rất quan trọng. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bất kỳ thủ tục được thực hiện trên đường tiết niệu của bạn hoặc nếu bạn vừa mới nhập viện (ít hơn một tháng trước) hoặc ở trong một nhà dưỡng lão.

Những loại xét nghiệm nào tôi sẽ cần phải thực hiện?

Bác sĩ thường sẽ có thể cho biết những gì gây ra cơn đau của bạn bằng cách mô tả mô hình đi tiểu và các triệu chứng, cùng với khám sức khỏe. Kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm các tế bào bạch cầu, hồng cầu và các sản phẩm phụ hóa học cũng có thể giúp bác sĩ xác định loại nhiễm trùng mà bạn có. Thông thường, một mẫu nước tiểu của bạn được lấy trong văn phòng của bác sĩ và được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng cơn đau của bạn có thể là do viêm âm đạo, anh ấy hoặc cô ấy có thể lau niêm mạc âm đạo của bạn bằng một miếng gạc để thu thập chất nhầy. Chất nhầy sẽ được nhìn dưới kính hiển vi để xem nó có men và các sinh vật khác không. Nếu cơn đau của bạn là do nhiễm trùng trong niệu đạo, bác sĩ có thể quét nó để tìm tế bào bạch cầu và kiểm tra vi khuẩn. Nếu không thể tìm thấy nhiễm trùng, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm khác, chẳng hạn như đo áp lực trong bàng quang hoặc nội soi bàng quang (soi bàng quang là một cách để nhìn vào niêm mạc bàng quang với một ống rất mỏng được luồn qua niệu đạo).

Bài viết nên xem:

Tôi có thể làm gì để ngăn chặn hoặc ngăn chặn các triệu chứng này?

Hầu hết phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu không mắc bệnh khác và không cần tham gia chương trình phòng ngừa. Tất cả những gì họ cần là một vài ngày điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị nhiễm trùng nhiều lần và họ có thể nhận được một số cứu trợ từ các nỗ lực phòng ngừa. Uống 12 ounce nước ép nam việt quất hoặc quả việt quất mỗi ngày làm giảm khả năng bị nhiễm trùng. Nếu bạn có xu hướng bị nhiễm trùng đường tiết niệu sau khi quan hệ tình dục, đi vệ sinh ngay sau khi giao hợp hoặc uống một liều kháng sinh có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên có thể đến từ những thay đổi trong các loại vi khuẩn sống trong âm đạo của bạn. Những thay đổi này có thể giúp bạn dễ dàng bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Thụt rửa âm đạo kháng khuẩn, chất diệt tinh trùng và một số loại kháng sinh đường uống có thể gây ra sự thay đổi này ở vi khuẩn âm đạo. Tránh sử dụng những vật dụng này, nếu có thể, nếu bạn tiếp tục bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Mãn kinh cũng có thể gây ra những thay đổi ở vi khuẩn âm đạo làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Uống estrogen thường khắc phục vấn đề này.

Nhiễm trùng đường tiết niệu được điều trị như thế nào?

Nếu bạn là một phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh không mang thai, việc điều trị bằng kháng sinh trong ba ngày thường có hiệu quả. Điều quan trọng là bạn phải báo cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng như đau lưng và sốt (đặc biệt là sốt trên 101 ° F, điều đó có nghĩa là nhiễm trùng đã lan vào thận của bạn. Điều quan trọng nữa là bạn phải uống thuốc kháng sinh chính xác như bác sĩ của mình. đã quy định, vì bỏ qua liều có thể làm cho việc điều trị kém hiệu quả và có thể cho phép nhiễm trùng thận phát triển.

Nếu tôi vẫn bị nhiễm trùng đường tiết niệu ngay cả sau khi tôi dùng thuốc kháng sinh thì sao?

Một số phụ nữ tiếp tục bị nhiễm trùng đường tiết niệu, ngay cả sau khi làm theo các biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn đang bị ba hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu mỗi năm, bác sĩ có thể muốn bạn bắt đầu một chương trình kháng sinh phòng ngừa. Một liều nhỏ kháng sinh được thực hiện sau khi bạn quan hệ tình dục sẽ giúp giảm nhiễm trùng xảy ra sau khi giao hợp. Một liều nhỏ kháng sinh uống mỗi ngày giúp giảm nhiễm trùng không liên quan đến giao hợp.

Dịch và biên tập: Nhân viên phòng khám kinh đô

Create your website for free! This website was made with Webnode. Create your own for free today! Get started