Số lượng tinh trùng thấp là như nào?

18/01/2019

Khi bạn đi khám bác sĩ vì bạn gặp khó khăn khi mang thai, bạn sẽ cố gắng xác định nguyên nhân cơ bản. Ngay cả khi bác sĩ cho rằng số lượng tinh trùng thấp là vấn đề, bạn nên đánh giá đối tác của mình để loại trừ các yếu tố đóng góp tiềm năng và xác định xem có thể cần các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hay không.

Kiểm tra và chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau đây:

Khám tổng quát và tiền sử bệnh


Điều này bao gồm kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn và đặt câu hỏi về bất kỳ điều kiện di truyền, các vấn đề sức khỏe mãn tính, bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ cũng có thể hỏi về thói quen tình dục và sự phát triển tình dục của bạn.

Phân tích tinh dịch

Số lượng tinh trùng thấp được chẩn đoán là một phần của xét nghiệm phân tích tinh dịch. Số lượng tinh trùng thường được xác định bằng cách kiểm tra tinh dịch dưới kính hiển vi để xem có bao nhiêu tinh trùng xuất hiện trong các ô vuông trên một mẫu lưới. Trong một số trường hợp, một máy tính có thể được sử dụng để đo số lượng tinh trùng.

Xem thêmtinh trùng bị vón cục màu vàng

Các mẫu tinh dịch có thể được lấy theo một vài cách khác nhau. Bạn có thể cung cấp một mẫu bằng cách thủ dâm và xuất tinh vào một hộp đựng đặc biệt tại văn phòng của bác sĩ. Vì niềm tin tôn giáo hoặc văn hóa, một số người đàn ông thích một phương pháp thu thập tinh dịch thay thế. Trong những trường hợp như vậy, tinh dịch có thể được thu thập bằng cách sử dụng bao cao su đặc biệt trong khi giao hợp.

Tinh trùng mới được sản xuất liên tục trong tinh hoàn và mất khoảng 42 đến 76 ngày để trưởng thành. Vì vậy, một phân tích tinh dịch hiện tại phản ánh môi trường của bạn trong ba tháng qua. Mọi thay đổi tích cực bạn đã thực hiện sẽ không xuất hiện trong vài tháng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của số lượng tinh trùng thấp là bộ sưu tập mẫu tinh trùng không đầy đủ hoặc không đúng. Số lượng tinh trùng cũng thường dao động. Do các yếu tố này, hầu hết các bác sĩ sẽ kiểm tra hai hoặc nhiều mẫu tinh dịch theo thời gian để đảm bảo sự thống nhất giữa các mẫu.

Để đảm bảo tính chính xác trong bộ sưu tập, bác sĩ sẽ:

Yêu cầu bạn đảm bảo tất cả tinh dịch của bạn làm cho nó vào cốc thu thập hoặc bao cao su bộ sưu tập khi bạn xuất tinh

Bạn có kiêng xuất tinh ít nhất hai nhưng không quá 11 ngày trước khi lấy mẫu

Thu thập mẫu thứ hai ít nhất hai tuần sau lần đầu tiên

Bạn có tránh sử dụng chất bôi trơn vì những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng

Bài viết nên xem:

Kết quả phân tích tinh dịch

Mật độ tinh trùng bình thường dao động từ 15 triệu đến lớn hơn 200 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch. Bạn được coi là có số lượng tinh trùng thấp nếu bạn có ít hơn 15 triệu tinh trùng trên một mililit hoặc ít hơn 39 triệu tổng số tinh trùng mỗi lần xuất tinh.

Cơ hội để bạn tình của bạn mang thai giảm với số lượng tinh trùng giảm. Một số người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch của họ cả. Điều này được gọi là azoospermia (ay-zoh-uh-SPUR-me-uh).

Có nhiều yếu tố liên quan đến sinh sản, và số lượng tinh trùng trong tinh dịch của bạn chỉ là một. Một số người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp thành công cha con. Tương tự như vậy, một số người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường không thể làm cha. Ngay cả khi bạn có đủ tinh trùng, các yếu tố khác rất quan trọng để đạt được một thai kỳ, bao gồm cả sự di chuyển của tinh trùng bình thường (vận động).

Các xét nghiệm khác

Tùy thuộc vào những phát hiện ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để tìm kiếm nguyên nhân số lượng tinh trùng thấp của bạn và các nguyên nhân có thể khác gây vô sinh nam. Chúng có thể bao gồm:

Siêu âm bìu. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để xem xét tinh hoàn và các cấu trúc hỗ trợ.

Xét nghiệm nội tiết tố. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để xác định mức độ hormone được sản xuất bởi tuyến yên và tinh hoàn, đóng vai trò chính trong sự phát triển tình dục và sản xuất tinh trùng.

Nước tiểu sau xuất tinh. Tinh trùng trong nước tiểu của bạn có thể cho thấy tinh trùng của bạn đang di chuyển ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật của bạn trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược).

Xét nghiệm di truyền. Khi nồng độ tinh trùng cực kỳ thấp, nguyên nhân di truyền có thể liên quan. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ liệu có những thay đổi tinh tế trong nhiễm sắc thể Y hay không - dấu hiệu của bất thường di truyền. Xét nghiệm di truyền cũng có thể được yêu cầu để chẩn đoán các hội chứng bẩm sinh hoặc di truyền khác nhau.

Sinh thiết tinh hoàn. Xét nghiệm này liên quan đến việc lấy mẫu ra khỏi tinh hoàn bằng kim. Kết quả sinh thiết tinh hoàn có thể cho biết liệu sản xuất tinh trùng có bình thường hay không. Nếu có, vấn đề của bạn có thể là do tắc nghẽn hoặc vấn đề khác với việc vận chuyển tinh trùng. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định và không được sử dụng phổ biến để chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh.

Xét nghiệm kháng thể chống tinh trùng. Những xét nghiệm này, được sử dụng để kiểm tra các tế bào miễn dịch (kháng thể) tấn công tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của chúng, không phổ biến.

Xét nghiệm chức năng tinh trùng chuyên biệt. Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để kiểm tra xem tinh trùng của bạn sống sót tốt như thế nào sau khi xuất tinh, mức độ chúng có thể xâm nhập vào trứng và liệu có bất kỳ vấn đề nào khi gắn vào trứng hay không. Những xét nghiệm này hiếm khi được thực hiện và thường không thay đổi đáng kể các khuyến nghị điều trị.

Siêu âm cắt ngang. Một cây đũa nhỏ được bôi trơn được đưa vào trực tràng của bạn để kiểm tra tuyến tiền liệt của bạn và kiểm tra sự tắc nghẽn của các ống mang tinh dịch (ống dẫn xuất tinh và túi tinh).

Điều trị

Phương pháp điều trị cho số lượng tinh trùng thấp bao gồm:

Phẫu thuật. Ví dụ, một varicocele thường có thể được phẫu thuật sửa chữa hoặc một ống dẫn tinh bị tắc nghẽn có thể được sửa chữa. Thắt ống dẫn tinh trước có thể được đảo ngược. Trong trường hợp không có tinh trùng trong xuất tinh, tinh trùng thường có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn bằng cách sử dụng các kỹ thuật lấy tinh trùng.

Điều trị nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh có thể chữa nhiễm trùng đường sinh sản, nhưng điều này không phải lúc nào cũng phục hồi khả năng sinh sản.

Phương pháp điều trị các vấn đề về quan hệ tình dục. Thuốc hoặc tư vấn có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản trong các điều kiện như rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.

Hormone phương pháp điều trị và thuốc. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thay thế hormone hoặc thuốc trong trường hợp vô sinh là do mức độ cao hoặc thấp của một số hormone hoặc vấn đề với cách cơ thể sử dụng hormone.

Hỗ trợ công nghệ sinh sản (ART). Phương pháp điều trị ART bao gồm lấy tinh trùng thông qua xuất tinh bình thường, chiết xuất phẫu thuật hoặc từ các cá nhân hiến tặng, tùy thuộc vào tình huống và mong muốn cụ thể của bạn. Sau đó, tinh trùng được đưa vào đường sinh dục nữ, hoặc được sử dụng để tiêm IVF hoặc tiêm tinh trùng vào ống nghiệm.

Khi điều trị không hiệu quả

Trong những trường hợp hiếm hoi, các vấn đề sinh sản của nam giới không thể được điều trị và người đàn ông không thể làm cha. Nếu đây là trường hợp, bạn và đối tác của bạn có thể xem xét sử dụng tinh trùng từ người hiến tặng hoặc nhận nuôi một đứa trẻ.

Biên dịch nội dung: Nhân viên phòng khám kinh đô

Create your website for free!