Xuất tinh yếu là gì? Nguyên nhân do đâu?

21/01/2019

Nếu bạn không xuất tinh với nhiều lực như trước đây, thì có khả năng là do bạn đang già đi. Giống như tuổi tác làm suy yếu cơ bắp của bạn và thay đổi thị lực của bạn, nó có thể làm giảm cả sức mạnh và khối lượng xuất tinh của bạn.

Mỗi lần xuất tinh đều giải phóng tinh dịch từ cơ thể bạn qua dương vật của bạn. Quá trình xảy ra trong hai giai đoạn:

Trong giai đoạn đầu tiên, được gọi là phát xạ , tinh dịch (chất lỏng chứa tinh trùng) thu thập trong bóng niệu đạo ở đáy dương vật của bạn.

Trong giai đoạn thứ hai, được gọi là trục xuất , các cơ xung quanh niệu đạo của bạn co bóp để đẩy tinh dịch ra ngoài qua dương vật của bạn.

Xem thêm: khac phuc xuat tinh som

Một vấn đề trong giai đoạn đầu tiên của quá trình này có thể làm giảm lượng tinh dịch bạn xuất tinh. Một vấn đề với giai đoạn thứ hai có thể làm giảm lực mà tinh dịch bị trục xuất.

Xuất tinh yếu phần lớn là chủ quan, có nghĩa là nó thường được người bệnh chú ý. Cường độ cực khoái thay đổi từ người này sang người khác. Mặc dù xuất tinh có thể cảm thấy yếu hơn bình thường đối với bạn, nhưng nó có thể không phải là vấn đề trừ khi nó ảnh hưởng đến việc bạn tận hưởng tình dục. Một cực khoái yếu hơn có thể không cảm thấy thỏa mãn như một mạnh mẽ hơn.

Một vấn đề lớn hơn là nếu bạn xuất tinh ít chất lỏng hoặc tinh trùng . Đây có thể là một vấn đề nếu bạn có kế hoạch có con. Các vấn đề phổ biến khác liên quan đến tuổi tác là rắc rối khi cương cứng ( rối loạn cương dương ) hoặc đạt cực khoái ( anorgasmia ).

Vấn đề tình dục có thể khó thảo luận, ngay cả với bác sĩ của bạn. Tuy nhiên, cởi mở về những gì đang xảy ra có thể giúp bạn tìm ra giải pháp và ngăn chặn xuất tinh yếu ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.

Bài viết nên xem:

Điều gì gây ra xuất tinh yếu?

Bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến cơ bắp và dây thần kinh kiểm soát xuất tinh có thể dẫn đến cực khoái yếu hơn bình thường.

Cơ xương chậu bị suy yếu

Tuổi tác ảnh hưởng đến các cơ đẩy tinh dịch ra khỏi cơ thể bạn. Khi các cơ này yếu đi, lực xuất tinh của bạn có thể suy giảm.

Nồng độ hormone thấp

Một đời sống tình dục thỏa mãn phụ thuộc vào nội tiết tố nam gọi là androgen. Khi bạn già đi, mức độ của các hormone này suy giảm . Việc giảm mức độ đáng kể có thể dẫn đến cực khoái yếu hơn.

Xuất tinh ngược

Mỗi lần bạn xuất tinh, tinh dịch đi xuống niệu đạo và ra ngoài qua dương vật của bạn. Một van hoạt động như một cổng giữa bàng quang và niệu đạo của bạn. Nó ngăn không cho tinh dịch đi vào bàng quang của bạn.

Nếu van này vẫn mở, tinh dịch có thể đi ngược vào bàng quang của bạn thay vì chảy ra khỏi dương vật của bạn. Tình trạng này được gọi là xuất tinh ngược . Cực khoái của bạn có thể yếu hoặc khô hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra xuất tinh ngược bao gồm:

phẫu thuật để điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn , tuyến tiền liệt mở rộng hoặc dòng nước tiểu yếu

  • thuốc dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt , huyết áp cao và trầm cảm
  • tổn thương thần kinh do các bệnh như đa xơ cứng hoặc tiểu đường
  • chấn thương tủy sống
  • Giảm khối lượng xuất tinh nhận thức (PEVR)

Giảm thể tích xuất tinh nhận thức (PEVR) có nghĩa là bạn giải phóng ít tinh dịch hơn bạn từng làm. PEVR là một loại rối loạn xuất tinh phổ biến ở nam giới.

PEVR có thể là tác dụng phụ của điều trị ung thư và các tình trạng khác. Hoặc nó có thể là một dấu hiệu của một vấn đề với sản xuất hormone nam. PEVR thường xảy ra cùng với các vấn đề khác với xuất tinh và cương cứng.

  • Khối lượng xuất tinh thấp đã được liên kết với các điều kiện sau:
  • bức xạ của tuyến tiền liệt cho bệnh ung thư
  • thuốc dùng để điều trị tuyến tiền liệt mở rộng, huyết áp cao và trầm cảm
  • Bệnh tiểu đường
  • vấn đề với tinh hoàn dẫn đến sản xuất nội tiết tố nam thấp hoặc không có

Phương pháp điều trị xuất tinh yếu

Làm thế nào bác sĩ của bạn điều trị xuất tinh yếu phụ thuộc vào những gì gây ra nó. Một vài loại thuốc có thể giúp điều trị xuất tinh ngược bằng cách giữ kín bàng quang của bạn trong khi bạn xuất tinh. Chúng có thể bao gồm:

brompheniramine (Veltane)

chlorpheneriamine (Clor-Trimeton)

cây ma hoàng (Akovaz)

pseudoephedrine ( Sudafed )

imipramine (Tofranil)

midodrine (ProAmatine, Orvaten)

Nếu thuốc chẹn alpha hoặc thuốc khác mà bạn đang dùng gây ra xuất tinh yếu, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể chuyển sang một loại thuốc khác. Nếu bạn bị tiểu đường, việc kiểm soát nó dưới sự kiểm soát tốt nhất có thể cũng có thể giúp ích.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Để tăng cường cơ bắp giúp bạn xuất tinh, bạn có thể thử các bài tập Kegel . Trong những bài tập này, bạn siết chặt và giải phóng các cơ bắp bạn sử dụng để kiểm soát việc đi tiểu. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy sự cải thiện xuất tinh sớm sau 12 tuần tập luyện cơ sàn chậu, bao gồm các bài tập Kegel.

Bổ sung

Một vài chất bổ sung đã được thúc đẩy để điều trị xuất tinh yếu. Tuy nhiên, không có bằng chứng những sản phẩm này hoạt động. Và bởi vì nhiều chất bổ sung thảo dược có thể gây ra tác dụng phụ, không nên uống bất cứ thứ gì mà không hỏi bác sĩ trước.

Cách sản xuất nhiều tinh trùng khi xuất tinh

Một số lượng tinh trùng bình thường là từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng trong mỗi ml (ml) của tinh dịch. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn có số lượng tinh trùng thấp nếu bạn có ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch, hoặc bạn tiết ra ít hơn 39 triệu tinh trùng mỗi lần bạn xuất tinh.

Có số lượng tinh trùng thấp có thể làm giảm tỷ lệ thụ thai của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp tăng số lượng tinh trùng của bạn .

Có được 7 đến 9 giờ ngủ chất lượng mỗi đêm. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông ngủ quá ít hoặc quá nhiều hoặc đi ngủ muộn sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn và tinh trùng kém khỏe mạnh hơn những người thường xuyên ngủ đủ giấc.

Tập thể dục - nhưng không quá mạnh mẽ. Thừa cân có thể làm giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn. Tập thể dục có thể cải thiện chất lượng tinh dịch bằng cách thay đổi nồng độ hormone. Chỉ cần hạn chế tập luyện thể chất cường độ cao trong thời gian dài, điều này thực sự có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn .

Đừng hút thuốc. Ngoài việc gây ung thư và bệnh tim, hút thuốc còn ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về một chương trình cai thuốc lá, hoặc xem xét sử dụng một ứng dụng để giúp bạn bỏ thuốc lá tốt.

Nhận nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và E, selen và lycopene trong chế độ ăn uống của bạn. Những chất thực vật tự nhiên này có thể bảo vệ các tế bào - bao gồm cả tinh trùng - khỏi bị hư hại. Trong một nghiên cứu , nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn trong tinh dịch được tìm thấy ở những người đàn ông có số lượng tinh trùng cao hơn.

Ăn ít chất béo trans . Mức độ cao của các chất béo không lành mạnh này, thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên và các món nướng không lành mạnh, có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn.

Nếu các phương pháp này không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp tăng số lượng tinh trùng của bạn . Một loạt các phương pháp điều trị nội tiết tố như clomiphene citrate (Serophene) và follitropin alfa lyophilisate (Gonal-f) có thể được sử dụng để điều trị vấn đề này.

Tuy nhiên, trong khi nhiều phương pháp điều trị được chấp thuận cho phụ nữ, nam giới sử dụng được coi là không nhãn mác. Đó là, mặc dù chúng có thể có hiệu quả trong điều trị vô sinh nam, những thuốc này không được Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ chấp thuận Quản trị cho việc sử dụng này. Nếu bác sĩ của bạn khuyên bạn nên sử dụng một trong những loại thuốc này, điều quan trọng là phải dùng thuốc đó dưới sự giám sát của họ. Tìm hiểu thêm về sử dụng thuốc ngoài nhãn.

Biên dịch nội dung: phòng khám nam khoa bắc giang

Create your website for free!